ความแตกต่างระหว่างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2 | Type 1 vs. Type 2 Collagen - 2021 - วิทยาศาสตร์และธรรมชาติ
ความแตกต่างที่สำคัญ - คอลลาเจนชนิดที่ 1 กับ 2
คอลลาเจนเป็นโปรตีนเส้นใยที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ผิวหนัง กระดูก ฯลฯ ที่ให้ความแข็งแรงและความมั่นคงแก่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย คอลลาเจนมีโครงสร้างที่ซับซ้อนซึ่งประกอบด้วยสายโซ่โพลีเปปไทด์สามสายที่บรรจุในรูปแบบเกลียวสามชั้น มีโปรตีนคอลลาเจนหลายชนิดที่พบในร่างกาย ในหมู่พวกเขามีประเภท 1, 3 และ 2 คอลลาเจน ไทพ์ทู มากมาย คอลลาเจนประเภทที่ 1 เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และพบได้ในผิวหนัง เอ็น เอ็น และกระดูก ประเภทที่ 2 เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในกระดูกอ่อน นี่คือความแตกต่างที่สำคัญระหว่างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 2
สารบัญ
1. ภาพรวมและความแตกต่างที่สำคัญ
2.คอลลาเจนคืออะไร
3.คอลลาเจนชนิดที่ 1 คืออะไร
4. คอลลาเจนชนิดที่ 2 . คืออะไร
5. การเปรียบเทียบแบบเคียงข้างกัน - คอลลาเจนชนิดที่ 1 กับ 2
6. สรุป
คอลลาเจนคืออะไร?
คอลลาเจนเป็นโปรตีนโครงสร้างหลักที่พบในเมทริกซ์นอกเซลล์ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ในสัตว์และมนุษย์ เป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดที่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คอลลาเจนมีอยู่ในรูปของเส้นใยบางยาวที่มีความเหนียวมากและไม่ละลายน้ำ มีสายโพลีเปปไทด์สามเส้นที่เรียกว่าสายอัลฟาซึ่งพันกันเพื่อสร้างโครงร่างเกลียวสามชั้นให้กับคอลลาเจน สายโซ่โพลีเปปไทด์แต่ละสายมีกรดอะมิโนประมาณ 1,000 ตัวที่ประกอบด้วยไกลซีน โพรลีนและไฮดรอกซีโพรลีน Glycine อยู่ในกรดอะมิโนทั้งสามตัวที่แสดงลักษณะการจัดเรียง Gly-X-Y ซ้ำของกรดอะมิโนในโครงสร้างคอลลาเจน X และ Y ส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดยโพรลีนและไฮดรอกซีโพรลีน ดังนั้น จึงพบลำดับไกลซีน-โพรลีนไฮดรอกซีโพรลีนในเส้นใยคอลลาเจนมากเกินไป
คอลลาเจนถูกเข้ารหัสโดยยีนตระกูล Col และมียีนเข้ารหัสคอลลาเจนที่แตกต่างกัน 45 ยีนในตระกูลนี้ คอลลาเจนมีประมาณสิบหกชนิด ในหมู่พวกเขาประเภท 1, 2 miracles Collagen รีวิว และ 3 มีมากมาย ประเภทเหล่านี้แตกต่างกันไปตามการประกอบสายโซ่โพลีเปปไทด์ ความยาวเกลียว การแตกของเกลียว และความแตกต่างในการสิ้นสุดเกลียว ฯลฯ
การสังเคราะห์คอลลาเจนได้รับผลกระทบจากวิตามินซีเพราะจำเป็นสำหรับการผลิตกรดอะมิโนไฮดรอกซีโพรลีนในเส้นใยคอลลาเจน การผลิตคอลลาเจนจะลดลงตามอายุ นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ แบคทีเรียและไวรัสบางชนิดสามารถย่อยสลายคอลลาเจนและขัดขวางการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ ระดับคอลลาเจนลดลงเนื่องจากการสูบบุหรี่ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง แสงแดด การบริโภคน้ำตาลสูง ฯลฯ
Comments
Post a Comment